เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กำลังเป็นที่จับตามองสำหรับ เอม ภูมิภัทร ถาวรศิริ กับบทบาท ซัน หนุ่มหล่อผู้มีสภาวะแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม (Asperger’s Syndrome) ในละคร “ณ ขณะเหงา” The Broken Us ที่ออกอากาศไปเพียงไม่กี่ตอน ก็ได้รับการพูดถึงว่าสามารถสะท้อนภาพปัญหาต่างๆ ของผู้คนในยุคนี้ไดเ้ป็นอย่างดี เพราะนี่คีือละครท่ีรวมเอาคนเหงา คนมีปัญหา ชีวิตพังแตกสลายท่ีโคจรมาพบกัน และได้เยียวยาหัวใจซึ่งกันและกัน ร่วมทั้งฝีมือการสวมบทบาทของนักแสดงที่ทำได้ดีจนคนดูเชื่อได้อย่างสนิทใจ


ซึ่ง เอม ภูมิภัทร เล่าว่า “ผมรับบท ซัน ชายหนุ่มผู้มีมีีสภาวะ แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม ท่ีมีความผิดปกติทางระบบประสาททำให้ไม่สามารถควบคุม และรับรู้อารมณข์องคน และหมกมุ่นอยู่กับการคิดหาวิธีจบชีวิตตัวเองดว้ยวิธีท่ีหลากหลายมาโดยตลอดแต่ไม่เคยสำเร็จ ในมุมมองของคนอื่นมันคือโชคดี แต่ในมุมตัวละครกลับรู้สึกว่าทำไมเขาโชคร้ายมากเพราะทำ ไม่สำเร็จสักที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งตอนเห็นบทครั้งแรก และหลังจากที่ได้คุยกับพี่เก้า วิรดา ผู้กำกับ ผมว่า พล็อตละครเรื่อง ณ ขณะเหงา เป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่และไม่เคยมีมาก่อนในไทยพีบีเอส เพราะปกติละครช่องนี้ก็จะเป็นแนว ครอบครัวปมปัญหาทั่วๆไป เรื่องนี้จึงเป็นความแปลกใหม่ของเนื้อหาที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะปมปัญหาของตัวละครท่ีความมีเปราะบางและมีความซับซ้อน เพราะมันสามารถพาไปไดถึงเรท 18+ ในการรับชม แต่เราก็ตอ้งทำให้ออกมาเป็นเรท ท.ทหาร จนเป็นโรแมนติกคอมเมดี้ ถือเป็นความท้าทายทั้งผู้กำกับและนักแสดงมากพอสมควร ซึ่งเพื่อการแสดงให้สมบทบาท ซัน ผมก็มีไปเวิร์คช็อป กับคุณหมอเกี่ยวกับ คนที่มีีสภาวะ แอสเพอร์เกอร์ ซึ่งทำให้รู้ว่าสภาวะนี้ไม่ไดเ้ป็นโรค แต่เป็นความบกพร่องของพัฒนาการรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะเฉพาะตัว อยู่ในกลุ่มสเป็กตรัมเดียวกับโรคออทิสติก โดยผมก็ถามพี่เก้า ผู้กำกับว่าระดับ 1-10 บทซัน อยู่ระดับไหน พี่เก้าบอกว่าแค่ระดับ 2-3 ยังสามารถ

ช่วยเหลือดูแลตัวเองได้ ไม่ได้ไปกระทบกับการใช้ชีวิตของเขา มันก็เลยทำให้การทำงานในตัวละครนี้ค่อนข้างยากมากสำหรับผม ซึ่งมันจะง่ายกว่านี้ถ้าเราเล่นแบบเป็นเยอะหรือป่วยไปเลย คือเราต้องเล่นยังไงให้ไม่มากไปแต่ผู้ชมต้องรู้ว่าเรามีสภาวะนี้อยู่ ซึ่งตอนถ่ายทำทุกคนตั้งใจทำผลงานชิ้นนี้กันมากทั้งคนเขียนบท ผู้กำกับ นักแสดง ทีมงาน ที่อยากจะถ่ายทอดเรื่องราวที่ทำให้คนในสังคมได้ฉุกคิด ผ่านวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่ตึงเครียดจนเกินไป เข้าใจง่าย สนุกชวนติดตามว่าแต่ละครจะคลายปมปัญหาชีวิตของตัวเองและเยียวยากันและกันไดแบบไหน และขอบอกว่าภาพสวยมากครับ
ไม่อยากให้พลาดชมกันจริงๆครับ เพราะผมเชื่อว่า ณ ขณะเหงา น่าจะถ่ายทอด สะท้อนปัญหาหรือมีจุดเกี่ยวข้องกับใครหลายๆคนได ้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสเป็กตรัมไหน หรืออยู่ในฐานะไหนของสังคม ดินแดนเรามันเหมือนถูกบังคับให้ทุกคนต้องป่วยไม่ว่าจะทางใดก็ทางหนึ่ง น้อยคนที่จะพาตัวเองผ่าน วันแต่ะละวันไปโดยที่สุขภาพจิตยังดีอยู่ได้ ทั้งด้วยสิ่งท่ีเรามองเห็นและมองไม่เห็น หรือด้วยสิ่งท่ีเราไม่อยากเห็น มันทำใหเ้รามีความเป็นไปได้ที่จะแย่ลงทางจิตใจ แต่สิ่งท่ีตัวละครเหล่านี้พิเศษ และโชคดีกว่าพวกเราก็คือ เขาเจอกันจะด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ตัวละครทั้งหมดก็สามารถเยียวยากันเองและพากันไปได้ ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่ใช่ทุกคนท่ีจะโชคดีเหมือนตัวละครเหล่านี้ ผมหวังว่าละครเรื่องนี้จะทำ ให้ทุกคนเกิดความเข้าใจ ไม่ใช่แค่การเข้าใจคนอื่น แต่ต้องเป็นการเข้าใจตัวเองด้วย เข้าใจสิ่งท่ีตัวเองเผชิญอยู่ แล้วแสดงออกกับมัน เพือเป็นการสรา้ง เอ็มพาตี้ (Empathy)ในหัวใจให้เกิดขึ้น เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ”

ติดตามชมละคร “ณ ขณะเหงา” ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง www.vipa.me และติดตามความเคลื่อนไหว เบื้องหลังกองถ่ายสนุกๆได้ที่Facebook Fanpage: ละครไทยพีบีเอส หรือ JUVE9 และที่ www.thaipbs.or.th

by TVPOOL ONLINE