เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2568 — ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์น้ำท่วมในภาคกลาง พร้อมระบุว่า “น้ำท่วม เอาไม่อยู่” แม้ปีนี้ปริมาณน้ำจะน้อยกว่าปี 2554 ถึง 20% แต่ความเสียหายและความเดือดร้อนกลับไม่ต่างจากสงคราม

ดร.ปลอดประสพ ระบุว่า สาเหตุที่สถานการณ์น้ำปีนี้ควบคุมไม่ได้ มีทั้งหมด 8 ประการ ได้แก่

  1. ฝนมาช้าแต่ลากยาว ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน และยังมีพายุฤดูร้อนอีก 1 ลูก

  2. ฝนตกหนักซ้ำในลุ่มน้ำยม ส่งผลให้สุโขทัย–พิจิตรท่วมต่อเนื่อง น้ำถูกหน่วงไว้เป็นเวลานาน ทำให้เมื่อไหลถึงกรุงเทพฯ ตรงกับช่วงน้ำทะเลหนุนสูง

  3. 4 เขื่อนใหญ่ของประเทศน้ำเต็ม 100% ต้องระบายรวมวันละ 200 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะถึงกรุงเทพฯ ภายใน 15 วัน และยังอยู่ในช่วงน้ำทะเลหนุนสูง ระบายน้ำได้ยาก

  4. กรมชลประทานไม่ระบายน้ำเข้าทุ่งตะวันออก ตามแนวคลองชัยนาท–ป่าสัก ทำให้ชาวบ้านต้องออกมาปิดถนนกดดัน

  5. การสื่อสารผิดพลาด ทำให้พื้นที่เข้าใจว่าน้ำไม่มาก จึงสร้างแนวกันน้ำไม่แข็งแรง ก่อนพังทลายในหลายจังหวัด เช่น สิงห์บุรี อ่างทอง และอยุธยา

  6. รัฐบาลขาดเอกภาพในการบริหารน้ำ มอบหมายให้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบแทนหน่วยงานด้านน้ำโดยตรง

  7. ผู้ว่าฯ และอธิบดีที่เกี่ยวข้องเพิ่งถูกโยกย้ายทางการเมือง ส่งผลให้การบริหารจัดการขาดประสิทธิภาพ

  8. รัฐบาลมุ่งหาเสียง–เยียวยาแทนการป้องกันน้ำท่วม ทั้งที่ประชาชนเรียกร้องให้เร่งระบายน้ำมากกว่ารับเงินชดเชย

อดีตรองนายกฯ ยังระบุว่า ความล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำปีนี้ ต้องย้อนกลับไปถึงยุค คณะ คสช. ที่ยกเลิกโครงการบริหารจัดการน้ำ 3 แสนล้านบาทในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมตั้งคำถามว่า “เงินสามแสนล้านนั้นหายไปไหน”

ส่วนรัฐบาลปัจจุบัน ดร.ปลอดประสพ มองว่า ให้ความสำคัญกับเรื่องชายแดนและสแกมเมอร์มากกว่าปัญหาน้ำ ทั้งที่น้ำท่วมครั้งนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3 ล้านไร่ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 20 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 ราย และต้องอพยพหลายหมื่นคน

“เหตุการณ์แบบนี้ มันต่างจากสงครามอย่างไร?” — ดร.ปลอดประสพทิ้งท้ายในโพสต์ ซึ่งหลังเผยแพร่ออกไปมีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก.

Cr.น้ำท่วม เอาไม่อยู่… – ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี | Facebook

ข่าวที่น่าสนใจ

อนุทิน​ ประกาศกลางวง วปอ.​68 ลั่นกัมพูชาไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง คงจะขอโอกาส กลับสู่โต๊ะเจรจาอีกไม่ได้ ทางทหารก็พร้อมแล้ว

สะดุ้งเลย!! พี่จูดี้ โพสต์สะเทือนปมดราม่า ขายของแพง พี่จอง-คัลแลน คนแห่เมนต์สนั่น

by TVPOOL ONLINE