ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือที่เรียกกันติดปากว่าสวนบางกระเจ้า ตั้งอยู่ทีบริเวณกระเพาะหมูของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ล้อมรอบไปด้วยตึกสูงใหญ่ของมหานคร

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เพียงแค่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจากฝั่งคลองเตยก็จะได้พบกับพื้นที่โอเอซิสที่เป็นแหล่งผลิตออกซิเจนและเป็นปอดให้กับชาวกรุงเทพฯ โดยเฉพาะที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์แห่งนี้ได้จัดเป็นสวนสาธารณะที่แตกต่างกับสวนสาธารณะทั่วไปคือยังมีความร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ในลักษณะของสวนที่อยู่ตามชนบท โดยในบางจุดยังดูคล้ายกับป่าตามธรรมชาติด้วย สวนศรีนครเขื่อนขันธ์คือสวนที่นักท่องเที่ยวชอบแวะมาเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือมาขี่จักรยานกัน โดยถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบขี่จักรยานเลยทีเดียว ร่มรื่นและไม่แออัดยัดเยียดเหมือนอย่างที่สวนรถไฟ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์แห่งนี้มีเนื้อที่ราว 200 ไร่ มีหอดูนกโดยสวนศรีนครเขื่อนขันธ์เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักดูนกที่ไม่ต้องออกไปต่างจังหวัดไกลๆ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “สวนศรีนครเขื่อนขันธ์” โดยมีพระราชดำริไว้สำหรับกรมป่าไม้ได้ใช้เป็นแนวทางในการจัดการพื้นที่สีเขียวโครงการสวนกลางมหานคร หรือการอนุรักษ์พื้นที่สีเขียวบริเวณบางกระเจ้าให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างยั่งยืน

ภายในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น สถาปัตยกรรมเรือนไทยประยุกต์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานบูรพกษัตริย์ไทย 2 พระองค์ การแสดงออกถึงแนวคิดในการปรับภูมิทัศน์ให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมดั้งเดิม ทั้งนี้เพื่อกำหนดอัตลักษณ์ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ สามล้อถีบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองพระประแดง รวมไปถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่ๆ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่มชมกับความงดงามของธรรมชาติในอาณาบริเวณที่ได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ว่าเป็น “Urban Oasis of Asia”

พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย การจัดตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพื่อส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ในรูปแบบ”พิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ และการพักผ่อนหย่อนใจ” ซึ่งนอกจากเนื้อหาด้านปลากัดและความสวยงามของปลากัดสายพันธุ์ต่างๆ ที่ได้จัดแสดงไว้ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆอาทิ เช่น แถมพิพิธภัณฑ์ยังตั้งอยู่บนพื้นที่กระเพาะหมูของแม่น้ำเจ้าพระยา อันได้ชื่อว่าเป็นปอดของ คนกรุงเทพฯ นิตยสารไทม์ ยกย่องว่าพื้นที่ตรงนี้เป็น Best Urban Oasis ของเอเชีย ใครที่มาเดินชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สามารถสูดอากาศ บริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด ส่วนจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ คือ บ้านรักรู้ หอโลกหอธรรม เส้นทางศึกษาธรรมชาติ และลานคนกล้า ซึ่งแต่ละส่วนก็จะสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับปลากัดไทย และความเป็นพื้นบ้านพื้นถิ่นเอาไว้มากมาย

การเดินทาง

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / หากลงทางด่วนถนนสุขสวัสดิ์เลี้ยวซ้ายเข้าถนนนครเขื่อนขันธ์ (หรือเข้าถนนวงแหวนอุตสาหกรรมแต่ไม่ต้องขึ้นสะพานภูมิพล เลี้ยวขวาที่ถนนพระราชวิริยาภรณ์แล้วซ้ายอีกทีก็ได้) ตรงมาจนสุดจะถูกบังคับเลี้ยวซ้ายเพราะข้างหน้าคือวันเวย์ ก็จะเข้าสู่ถนนเพชรหึงษ์ ตรงมาข้ามสะพาน อีกประมาณ 6 กิโลให้เลี้ยวซ้ายเข้า ซ.เพชรหึงษ์ 33 หรือ ซ. วัดราษฏร์รังสรรค์ จะเป็นถนนเล็กๆซอกซอย ระวังรถสวน ประมาณ 2 กิโล  สวนศรีนครเขื่อนขันธ์จะอยู่ทางขวามือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / ขึ้นรถโดยสารประจำทางสาย สาย 82 และ 138 รถร่วมบริการสาย 6 ลงตลาดพระประแดงแล้วต่อรถประจำทางสายพระประแดง-บางกอบัว

การเดินทางโดยทางเรือ  / จากท่าเรือคลองเตย เข้าประตู 1 สุนทรโกษา จอดรถที่ลานจอดกรมศุลกากรฝ่ายส่งออก ข้ามเรือที่ท่าเรือวัดคลองเตยนอก (เจ๊สมศรี) มีเรือใหญ่ตั้งแต่เช้ามืดถึงเก้าโมงเช้า เรือจะวิ่งส่งสามจุดเป็นสามเหลี่ยม หากเลยเก้าโมงเช้าจะมีเรือหางยาววิ่งส่งตลอดจนถึงราวสามทุ่มครึ่ง บอกว่ามาท่าเรือกำนันขาว เมื่อข้ามมาแล้วนั่งวินอีกราว 700 เมตรก็ถึงสวนศรีนครเขื่อนขันธ์

การเดินทางโดยรถจักรยาน  / จากแผนที่ของการท่องเที่ยวฯ ใช้เส้นทางวัดราษฏร์รังสรรค์มายังสวนศรีนครเขื่อนขันธ์

 

cr.hangreview.com,bangkokpath.com

ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว
ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว ที่สุดในเอเชีย…!!! สูดโอโซนบริสุทธิ์ใจกลางเมืองที่ “บางกระเจ้า” ดีต่อใจ ใกล้นิดเดียว
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]