เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เจ้ว่า เจ้ต้องซูฮกยอมใจ นางชริงๆจ้า ก็สาว“แต้ว-ณฐพร”ที่ละครคุณภาพอย่าง”รากนครา”เพิ่งออนแอร์ไปเมี่อคืนตอนแรก กระแสก็ดีมาก จนคนยกให้นางเป็น นางเอกเจ้าแม่สำเนียงทุกภาคไปแล้วคร่า ทั้งเว้าอีสานจาก  สุภาพบุรุษจุฑาเทพ-ตอนคุณชายรัชชานนท์ ,นาคี   ที่ได้ทั้งเรตติ้งและรางวัลไปแล้ว

เเต้วเคยให้สัมภาษณ์ว่า สมัยเล่นเรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ต้องพูดสำเนียง อีสาน  ตอนแรกก็กังวล ไม่รู้ว่าจะเว้าอีสานยังไงให้ดูเหมือนคนท้องถิ่น  เลยอัดเสียงพี่ๆชาวอีสานในกองฯมานั่งฟังทั้งวันทั้งคืนเพื่อซึมซับสำเนียงคือฟังให้แบบคุ้นหู จะได้เป็นธรรมชาติ สุดท้ายแต้ว ก็พูดได้ แบบที่คนเซอร์ไพรส์และทำให้เธอมีบทดีๆที่นางเอกคนอื่นเล่นไม่ได้เข้ามาถึงมือ นั่นคือบทที่ต้องใช้สำเนียงของแต่ละภาคให้เหมือนคนท้องถิ่นจริงๆ

สำหรับนักแสดไทย เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ หรือว่า อาจจดูทุ่มเทไป แต่สำหรับนักแสดงฮอลลีวู้ด แล้ว เค้าจะจริงจังเรื่องสำเนียงภาษามาก อย่างเจ้าแม่ออสการ์ เมอรีล สตรีพ นี่เป็นต้นแบบของคนที่พูดได้ทุกสำเนียงในหนังที่นางเล่น ให้ความสำคัญกับเรื่องภาษามาก ว่าต้องเข้าถึงบทยังไง พูดยังไงให้เหมือนเจ้าของภาษาจริงๆ เคสนี้นักแสดงไทยต้องดูเป็นตัวอย่าง

ไม่ต้องแปลกใจว่า แต้ว จะทุ่มเทมากๆ จน ขึ้นเเท่นนักเเสดงท็อปคลาสของช่อง 3 ไปแล้ว ดุละครมาตั้งกี่ปี เพิ่งเห็นมีเเต้วนี่เเหละที่ใส่ใจเรื่องสำเนียงจนสามารถทำให้คนเชื่อได้ ปกติเห็นมีเเต่พูดเเล้วดูไม่เข้าปาก ฟังเเล้วตลก มีนางเอกหลายคนที่พยายามจะพูด แต่ทำไม่ได้เหมือนแต้ว เรื่องแบบนี้สอนให้รู้ว่าคนเราไม่ได้เกิดมาบอร์นทูบีทุกคนหรอกจ้า

พอมาเรื่อง รากนครา  แต้ว ก็พิสูจน์ให้เห็นว่านางมาสายจริงจัง ในเรื่องของสำเนียงภาษา การอู้กำเมือง  แบบที่สาวเหนืออายนะจ๊ะ  เหมือนอย่างที่ผู้จัดพี่แดง ธัญญา บอกว่า

 “ภาษาเหนือของแต้วเป๊ะมาก คนทางเหนือนี่ถามเลยว่าจริงๆแต้วเป็นคนเหนือรึเปล่า? เราก็บอกว่าไม่ใช่ นี่คล้ายๆกับตอนเล่นนาคีที่มีคนมาถามเหมือนกัน”

ในเรื่อง สำเนียง ของหมาก ปริญ จะเป็น สำเนียงของคนทาง ลำปาง ส่วน แต้ว จะะออกสำเนียงคล้ายเชียงใหม่  เพราะแถบลำปาง ‘พี่’ ผู้ชายจะเรียกแทนตัวเองว่า’ปี้’ ส่วนเชียงใหม่ ลำพูน ผู้ชายจะเรียกแทนตัวเองว่า ‘อ้าย’

ทำให้หลายคนมองว่า มงลงแต้วเลย  สำเนียงคำเมืองคือพลาดน้อยมากกกก เหมือนเจ้าของภาษามาเองเลยค่ะ ทำการบ้านมาดีมาก เก่งมากคอนเฟิร์ม อันนี้ชาวเจียงใหม่ฝากชมมาจ้า

ส่วนที่แฟนละครบอกว่า แต้ว คือคุณสมบัติของนักแสดงที่ดีมากที่เคยเห็นมา เล่นบทไหนตัวใดเข้าถึงบทบาทเสมอ ใส่ใจทุกรายละเอียดเก็บหมดทุกเม็ดเก่งมากเก่งจริง ๆ สิ่งไหนทำไม่ได้ฝึกฝนมานะจนได้ ยอมใจเธอ อีสานก็แล้วคือมาก เหนือก็เพราะเหมือนอีก ทั้งภาษาและแสดงอารมณ์ความรู้สึกสายตาเธอได้หมด นักแสดงมากฝีมือของแท้ ยังมีภาษาฝรั่งเศสในเรื่องคุณชายรัชชานนท์อีก   นางพูดพริ้วเลย

นี่คือเหตุผลที่ชนะนุ่น วรนุช รางวัลนาฏราช ถ้าเข้าใจประเด็นนี้ จะไม่ดราม่ากันเลย 

อีกหลายกระแส ก็บอกว่า ถ้ามองในสายตาคนต่างถิ่นก็ผ่านครับ ผ่านได้อย่างดีเลย อาจจะตุปัดตุเป๋ไปบ้างในบางคำ หรือบางครั้งเอาสำเนียง 2 พื้นที่มารวมกัน ไม่เป็น 1 สำเนียง แต่ก็ทำได้ดีครับ เต็มสิบให้ 8 เลย

แต้วนี่ เทียบชั้น กับแอฟ ทักษอร ได้เลยนะ การพูดจา น้ำเสียง ฝีมือ แต้วทำการบ้านมาดี เคารพในหน้าที่ ผลงานดีขึ้นเรื่อยๆพัฒนาตัวเองตลอด รักแต้ว รักการแสดงของแต้ว

หลายคนบอกว่า รอดู แต้วมากับพีเรียดอีกเรื่อวงที่เธอต้องพูดภาษากลาง แบบโบราณ กับบท เจ้าแมงเม่า ใน หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ประกบ เจมส์จิรายุ  ที่แค่มีภาพออกมา เคมีของ แต้ว-เจมส์ จิ ก็ฟุ้้งกระจายให้แฟนคลับได้จิ้นกันแล้ว  เห็นว่าละครคงได้ดูกันปลายปีนี้แหละ ต้องลุ้นกันว่าจะเปรีียงปร้างหรือเปล่า

 

เอ๊ะ!ยังงี้ ขอละครพีเรียดทางใต้ให้นางแหลงใต้สักเรื่องนึงเถอะ รับรองแซ่บแน่!! เจ้ว่า เพราะไม่เคยเห็นนางเอกแหลงใต้เร็วๆ เริ่ดๆบนจอทีวีเลย 

Cr.เจ้เจือก เผือกทุกเรื่อง