เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

บริโภคน้ำมันพืชอย่างถูกวิธี

1. ควรบริโภคน้ำมันพืชให้มีความหลากหลาย เพื่อให้ได้สัดส่วนของกรดไขมันจำเป็น เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่ควรบริโภคน้ำมันชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงอย่างเดียว

2. เลือกชนิดของน้ำมันพืชที่จะใช้ให้ตรงกับชนิดและวิธีการปรุงอาหาร เช่น ถ้าต้องการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูงในการทอด ควรใช้น้ำมันที่มีจุดเดือดสูง ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว  หากต้องการทำน้ำสลัดประเภทต่างๆ ต้องใช้น้ำมันพืชชนิดที่ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันมะกอกธรรมชาติ น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันข้าว

3. หากต้องการให้สารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ยังคงอยู่ ควรเลือกใช้น้ำมันพืชที่ไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี โดยใช้เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดเย็น

4. ควรเก็บน้ำมันพืชในที่เย็นและพ้นจากแสง เพื่อเป็นการป้องกันการเสื่อมสลายของวิตามินอี และสารพฤกษเคมีที่เป็นองค์ประกอบในน้ำมัน

5. ควรบริโภคน้ำมันพืชที่ผลิตใหม่ๆ และไม่ควรเก็บน้ำมันพืชไว้นาน เพราะจะทำให้เกิดการเหม็นหืน เนื่องจากน้ำมันจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ก่อให้เกิดสารพิษต่อร่างกายได้

6. ควรบริโภคไขมันจากพืช (น้ำมันพืช) และไขมันจากสัตว์ในปริมาณน้อยๆ เท่าที่จำเป็นตามหลักธงโภชนการ คือ การใช้น้ำมันพืชปรุงอาหารวันละไม่เกิน 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ) ก็จะทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันที่จำเป็นเพียงพอในแต่ละวัน ส่วนไขมันอิ่มตัวนั้นควรบริโภคไม่เกิน 20 กรัมใน 1 วัน การกินไขมันอิ่มตัวเป็นประจำหากเกินความต้องการของร่างกาย จะก่อให้เกิดภาวะไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

TV Pool OnlineTV Pool Online