ผู้จัด เมีย 2018 รับมีประชุมตอนจบ เป็นไปได้ 2แบบ อรุณา คืนดี ธาดา-รัก บอสวศิน

ล่าสุด (29 สิงหาคม 2561) ป้อน นิพนธ์ ผิวเณร รองกรรมการผู้อำนวยการ-สายงานการผลิตละครช่อง one31 ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสละคร เมีย 2018 ในตอนจบว่า …

เป็นเรื่องปกติเวลาทำละครดี ๆ คนชอบ มีเรตติ้ง แน่นอนเราเป็นคนทำละครไม่ว่าจะช่องไหนก็แล้วแต่ มันความยินดีแทนคนทำงานทุกคน ผมดีใจมาก ๆ เหมือนเห็นคนดูมีส่วนร่วมและมีความสุขไปกับมัน สิ่งที่สำเร็จอีกอันนึงให้อะไรกับคนมากกว่าละครที่จะเป็นเรื่องผัวเรื่องเมีย และเรื่องของการใช้ชีวิตคู่ ถ้าคุณมีแฟนอย่างนี้จะอย่างไร ถ้าคุณมีปัญหาชีวิตแบบนี้คุณจะทำอย่างไร ระหว่างอยู่กับสิ่งที่คุณต้องทน หรือใช้ชีวิตของคุณต่อไป ละครสะท้อนสังคมของคนยุคใหม่ที่เป็นเรื่องของครอบครัวว่าความชอบหรือการมีตัวตนมากขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผมคิดว่าละครเมีย 2018 ได้ตอบโจทย์คนดูจริง ๆ

คนดูลุ้นมาก ว่าจะมาเผาตึกไหม ?

          ป้อน นิพนธ์ : (ยิ้ม) มีคนขู่ว่าถ้าไม่จบไม่เป็นไปตามที่ต้องการก็จะทำแบบนี้ ไม่เป็นไรหรอก เราก็ทำดีที่สุด การทำตอนจบเราได้ประชุมกันหลายรอบ ไม่ว่าจะเป็นพี่สันต์ เจี๊ยบ (คนเขียนบท) คือจริง ๆ แล้วมันก็มีได้ทั้งสองทาง ที่เป็นแบบออริจินอลแบบคลาสสิค กลับไปหาสามีและให้อภัย หรือเลือกทางเดินชีวิตตัวเองอีกเรื่องนึง เราตกลงกันว่า ตอนที่เราตั้งต้นทำเรื่องนี้ เราทำจากมุมผู้หญิงว่าชีวิตของผู้หญิงจะร้อนหรือจะหนาวอะไรก็แล้วแต่ ตัวเราเป็นของเรา คือจะบอกว่า เมีย 2018 พูดถึงชีวิตเป็นของเรา จังหวะนึงของชีวิตคุณอาจจะมีความลำบาก จังหวะนึงของชีวิตคุณอาจจะมีความท้อแท้ เพราะท้ายที่สุดชีวิตเป็นของเรา ผมคิดว่าสิ่งที่ละครเมียมันทำงานคือ ทำให้ผู้หญิงกล้าเดินออกมาจากเซฟโซน ผู้หญิงหลาย ๆ คนอยู่ในเซฟโซนเพราะว่าความกลัวข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ลูกจะมีกินไหม มันเหมือนกับว่าคุณไม่ได้ให้เกียรติกับตัวเอง ยุคนี้การรักตัวเอง กับรักคนอื่นมันต้องรักเท่า ๆ กัน เราต้องรักตัวเองเท่ากับที่รักคนอื่น
ถามเรื่องการใช้เพลงประกอบมาเต็ม ?

ป้อน นิพนธ์ : ขอบคุณที่อุตส่าห์คอมเมนต์ คือเพลงมันไม่ได้เป็นความตั้งใจที่ดูตัดต่อมันมาจากคุณเจี๊ยบ ตอนนี้เขาเขียนเพลงด้วย เขาก็จะจำได้โมเมนต์แบบนี้ เลิฟสตอรี่แบบนี้ของคนต่าง ๆ ธีมซอง หรือเพลงที่จะนำเสนอเน้นว่าจะทำให้ซีนนี้ชัดคืออะไร เพราะว่าเวลาที่เราคุยเป็นเพลงเราจะเข้าใจ อินเนอร์ของปมปัญหาของตัวละคร แล้วมันก็วงเล็บกันอยู่ในบท พอเริ่มอย่างนั้นมันเวิร์ค สถานการณ์ของอรุณาเป็นอย่างนี้ ของธาดาเป็นอย่างนี้ ของใครเป็นอย่างนี้ รูปธรรมมันเลยชัดขึ้น มันเลยตามมาเรื่อย ๆ ถ้าเยอะไปขออภัยด้วย เราไม่ได้เจตนา แล้วเพลงที่ใช้มันเป็นเพลงเก่า ๆ ของแกรมมี่ซะส่วนใหญ่ เพลงที่ผู้หญิงวัย 40 แล้วรู้จัก น้อยมากที่จะเป็นเพลงใหม่ เพลงใหม่อย่างแก้ม ของซิลลี่คือแต่งใหม่ เพลงอื่นเป็นเพลงเก่าหมดเลย อย่างเพลงระหว่างที่รอเขานานแล้ว เพลงมันสื่อสารอารมณ์ เพลงมันเป็นเรื่องของความรักในแต่ละโมเมนต์ ยุคสมัยแล้วแต่สถานการณ์ เราเลือกให้อยู่ในสถานการณ์ มันมีความซับซ้อนของเหลี่ยมอารมณ์ ดีใจแค่ไหน เศร้าแค่ไหน มันไม่ใช่แค่ 1 บวก 1 เป็น 2 เพลงมันจะทำให้ภาพหรือรูปธรรมชัดขึ้น

ไม่ใช่การใส่เพลงเพื่อยืด ?
ป้อน นิพนธ์ : ไม่ครับ  คือในตอนท้าย ๆ ผมบอกกับคนตัดต่อว่าอารมณ์ที่คนดูผูกพันเขาอยากอยู่กับตัวละครนะ เหมือนเวลาที่คุณจะตัดสินใจรักหรือเลิก คุณใช้เวลากี่วัน ก็หลายวันถูกไหม หรือคุณจะบอกรักใคร คุณก็ต้องคิดนะ เพราะว่ามันเป็นจังหวะปกติของคน แต่ตอนท้าย ๆ มันเป็นอารมณ์ร่วม
Tie-in โฆษณาเยอะ กลัว กสทช. เรียกไหม ?

          ป้อน นิพนธ์ : (ยิ้ม) ถ้าเขาถามมาเราก็ต้องตอบไป (หัวเราะ) มันเป็นเรื่องของธุรกิจผมยอมรับ และละครก็ใช้เงินสูง เงินลงทุนสูง สินค้าอยากจะโฆษณา แล้วจะทำอย่างไรให้ดูสมูท เพราะโดยกฏหมายแล้ว คุณโฆษณาได้ไม่เกิน 10 นาที แล้วเราจะทำอย่างไรให้มันกลมกลืนไปกลับเนื้อหา เพราะฉะนั้นมันเป็นเรื่องของธุรกิจ ถ้ามันไม่กลมกลืนมันเป็นความผิดของเรา ๆ ทำไม่ดี เราทำให้คนรู้สึกว่ามันไม่กลมกลืนเราน้อมรับ แต่ถามว่ามันมีไหม มันมี เป็นเรื่องปกติ

สาเหตุหลัก ๆ โฆษณาเข้าแน่นสองตอนสุดท้าย ?
ป้อน นิพนธ์ : แน่นมากนะครับ (ยิ้ม) ทุกคนมีความสุข ละครที่สำเร็จก็ทำให้มีกำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับหรือนักแสดง หรือทีมงานทุกภาคส่วน ความรวมของช่องเอง ถ้าเราทำเนื้อหาที่มันโดน ที่มันไม่ใช่เดิม ๆ แบบนี้อีกแล้วคนดูก็เบื่อ คือยุคสมัยเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะคอนเทนต์ของละครหรือเกมส์โชว์ วิธีการนำเสนอข่าว มันต้องตามเท่าทันกับคนดู ไม่ใช่คนดูเหมือน 40 ปีที่แล้ว
กับเรตติ้งที่ผ่านมา ๆ เป็นไปตามที่คาดไว้ไหม ? 
ป้อน นิพนธ์ : มากกว่าคาด เพราะตอนที่ทำได้สัก 3 เราก็พอใจ โดนโมเมนตั้มของเรื่องกระแสที่ดีและความลงตัวของทุก ๆ อย่าง มา 5 มา 6 มันน่าภูมิใจ ขอบคุณทุก ๆ เสียง ทุก ๆ รีโมตที่กดมาช่อง one31 ขอบคุณทุก ๆ กำลังใจที่ให้กับนักแสดง แทนทุก ๆ คนด้วย
ต้องมีไปแก้บนไหม ?  
ป้อน นิพนธ์ : ไม่ได้บนนะ เราบนด้วยใจกันหมด เราเอาใจมาวางแล้วทำไปด้วยกัน

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]