ซีรี่ย์เกาหลี “Joseon Exorcist” ถูกเกาหลีต่อต้านอย่างหนักเพราะเหตุนี้

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

กลายเป็นประเด็นร้อนในโซเซียลเกาหลีและในต่างประเทศมาหลายวัน สำหรับการหยุดออกกาศซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง Joseon Exorcist เนื่องจากกระแสต่อต้านซีรีส์ในเกาหลีแล้วว่าแรงจนทางช่องSBS ต้องประกาศยกเลิกการออกอากาศไป สำหรับคนต่างประเทศ อาจมองว่าชาวเกาหลีทำเกินไปหรือเปล่าในเรื่องนี้ เราลองไปดูความซับซ้อนของเรื่องนี้ ในมุมมองคนเกาหลีกัน

ข่าวเพิ่มเติม

ยุติการฉายซีรีส์ “Joseon Exorcist” หลังมีดราม่าบิดเบือนประวัติสาสตร์

จางดงยุน (Jang Dong Yoon) พระเอกหน้าสวยจากซีรีย์ The Tale of Nokdu ปักหมุดประเทศไทยจัดงานแฟนมีตติ้ง ‘FIRST MOMENT’ 1 กุมภาพันธ์ปีหน้า


ศูนย์กลางปัญหาของเรื่องนี้คือ องค์ประกอบของฉากที่เหมือนของจีน แต่ไปจัดวางอยู่ในซีรีส์เล่าประวัติศาสตร์ของเกาหลี สิ่งที่ทำให้ชาวเกาหลีไม่พอใจคือ การตั้งคำถามว่า รัฐบาลจีนมีส่วนแทรกแซงการนำเสนอในซีรีส์เรื่องนี้หรือเปล่า สำหรับซีรีส์เรื่องนี้มีผู้ลงทุนคือบริษัท Jiaping Korea ซึ่งเป็นสาขาย่อยในเกาหลีของบริษัทจีน ผู้อำนวยการของสาขาเกาหลี มีชื่อว่า อันอึนจู เกิดที่เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน และมีสัญชาติจีน ก่อนจะย้ายมาที่เกาหลีเมื่อ 10 ปีก่อน และยังเป็นผู้อำนวยการของ Renmin Ribao หนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในเกาหลีอย่างเป็นทางการ จากข้อมูลข้างต้น ทำให้คิดไปได้ว่ารัฐบาลจีนพยายามนำความเป็นจีนมาแทรกซึมซีรีส์เกาหลี และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีความพยายามแบบนี้ ดังนั้นในซีรีส์ผู้ชมจึงได้เห็นอาหารจีน เครื่องแต่การแบบจีน นำมาใช้แทนเหมือนเป็นอาหารเกาหลี และเครื่องแต่งกายโบราณของเกาหลี

ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้ชาวเกาหลีไม่พอใจ ทำไมพรรคคอมมิวนิสต์จีนถึงเข้ามามีอิทธิพลในสื่อของพวกเขา และเหมือนเป็นการนำเอาความเป็นจีนมาลบล้างประวัติศาสตร์ของเกาหลี รายละเอียดเหล่านี้อาจไม่ได้มีการนำเสนอในสื่อของต่างชาติ ทำให้แฟนซีรีส์ทั่วโลกมองว่าชาวเกาหลีคิดมากไปกับแค่องค์ประกอบฉากและอาหาร แต่ความจริงแล้วมันเชื่อมโยงไปถึงปัญหาด้านการเมือง ที่เรื่องนี้แหละเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ชาวเกาหลีกังวลเลยเกิดการต่อต้านอย่างหนัก

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]